Kinh tế vĩ mô tác động tới thị trường tên miền

Với sự không chắc chắn về kinh tế ở khắp mọi nơi, Andrew Rosener nêu chi tiết về tác động đối với tên miền và lý do tại sao điều tốt nhất vẫn chưa đến.

Tại hội nghị NamesCon Global 2019 ở Las Vegas, nơi anh đã giành được Giải thưởng Escrow.com đầu tiên trong bốn giải thưởng liên tiếp với tư cách là nhà môi giới tên miền số 1 thế giới trên nền tảng của họ (dựa trên tổng doanh số $).

Gần đây tôi đã cùng Andrew Rosener, Người sáng lập MediaOptions.com, cho một cuộc phỏng vấn trên Zoom để tôi có thể tìm hiểu mọi thứ có thể về cuộc sống của anh ấy (kinh doanh và cá nhân) cho hồ sơ Câu chuyện trên Tạp chí DN. Sau khi kết nối với Andrew tại nhà anh ấy ở Lisbon, Bồ Đào Nha, chúng tôi kết thúc cuộc nói chuyện không ngừng nghỉ suốt ba tiếng đồng hồ trong một cuộc thảo luận mà có cảm giác như kéo dài hơn 30 phút. 

Thời gian thực sự trôi qua nhanh khi bạn vui vẻ – nhưng còn hơn thế nữa khi bạn có được những hiểu biết sâu sắc có giá trị về điều khiến một trong những nhà môi giới tên miền hàng đầu thế giới được đánh giá cao cùng với một số phân tích kinh doanh sắc sảo mà độc giả của chúng tôi có thể hưởng lợi từ đó.

Andrew Rosener
Người sáng lập, MediaOptions

Cuối cùng, tôi kết thúc với hai Câu chuyện trang bìa. Điều đó xảy ra bởi vì, ngoài việc nghe câu chuyện cuộc đời của Andrew, còn có một điều nữa tôi muốn hỏi anh ấy. Với tất cả sự bất ổn hiện tại trong nền kinh tế toàn cầu và các câu hỏi về việc các miền sẽ hoạt động như thế nào trong bối cảnh này, tôi muốn biết suy nghĩ của anh ấy về điều đó. Anh ấy có hiểu biết sâu sắc về cả nền kinh tế tổng thể và triển vọng của ngành tên miền (điều này có được nhờ sự tham gia cá nhân của anh ấy vào rất nhiều doanh số bán hàng siêu cao cấp chưa bao giờ được báo cáo công khai do NDA). Đó là lý do tại sao tôi đã kêu gọi anh ấy bình luận về Câu chuyện trang bìa tháng 5 năm 2020 mà chúng tôi đã thực hiện giữa đại dịch Covid 19 về việc các nhà môi giới hàng đầu nghĩ rằng sự lây lan sẽ ảnh hưởng đến ngành như thế nào. Andrew là người đầu tiên tôi thấy báo cáo rằng, trái ngược với mong đợi, hoạt động kinh doanh đã bắt đầu bùng nổ trở lại sau nhiều tháng chìm trong tình trạng bất ổn sâu sắc do Covid gây ra.

Vì vậy, bây giờ chúng ta đang ở một ngã tư khác được tạo ra bởi chiến tranh, lạm phát, sự sụp đổ của tiền điện tử, vỡ nợ ngân hàng, v.v. thật tình cờ khi tôi đã có Andrew trên điện thoại. Phân tích tình huống của anh ấy kịp thời đến mức tôi quyết định rằng chúng tôi cần đưa những nhận xét đó đến với độc giả ngay lập tức (kết quả là Câu chuyện trang bìa này). Hồ sơ cá nhân ít nhạy cảm hơn về thời gian (nhưng không kém phần thú vị) sẽ là Câu chuyện trang bìa tiếp theo của chúng tôi vào tháng 5. Vì vậy, sau khi đã chuẩn bị xong, tôi sẽ lùi lại và giao dùi cui cho Andrew.

Andrew Rosener: Tôi muốn chia điều này thành hai phần. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải tách biệt vĩ mô khỏi các nguyên tắc cơ bản của ngành tên miền. Vì vậy, từ góc độ vĩ mô, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã vượt qua khó khăn. Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta sẽ có một chặng đường kinh tế lớn và thực sự sâu sắc sắp tới. Nó sẽ thực sự đau đớn. Nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ tồn tại lâu dài. Tôi nghĩ nó sẽ ngắn nhưng sắc nét. (Ghi chú của biên tập viên: Chỉ vài ngày sau khi chúng tôi nói chuyện, nỗi đau sắc bén mà Rosener dự đoán đã trở thành hiện thực khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ chỉ sau 48 giờ sau một đợt điều hành ngân hàng cũng lật đổ Ngân hàng Signature chưa đầy 24 giờ sau đó. Vụ sụp đổ SVB là vụ sụp đổ lớn thứ hai sự phá sản ngân hàng trong lịch sử nước Mỹ).

Đối với tên miền, tại Media Options, năm 2022, chúng tôi đã trải qua nửa cuối năm tồi tệ nhất trong lịch sử công ty và quý 3 năm 2022 là quý tồi tệ nhất mà chúng tôi từng trải qua. Sau đó, quý 4 còn tệ hơn thế nên tôi khá bi quan khi bước sang năm 2023. Nhưng tháng 1 là một tháng tốt đến kinh ngạc và tháng 2 năm 2023 là một tháng kỷ lục. Vì vậy, chúng tôi đã có một khởi đầu cực kỳ lạc quan và thú vị cho năm 2023 và tôi lạc quan một cách thận trọng nhưng tôi nghĩ chúng tôi sẽ gặp phải một số trở ngại tài chính lớn.

Tôi luôn nói với mọi người rằng có ba nhóm người mua tên miền ở thị trường .com cực kỳ cao cấp, có giá trị cao ($100.000 trở lên), đó là nguồn sống chính của chúng tôi. Trong lĩnh vực đó, có các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi quỹ mạo hiểm, vốn cổ phần tư nhân và các công ty đa quốc gia thuộc loại Fortune 1000 đang tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Vào cuối năm 2022, vốn đầu tư mạo hiểm, vốn là thùng lớn nhất, đã hoàn toàn phanh gấp. Họ đến gặp các công ty trong danh mục đầu tư của mình và nói: “Nhìn xem, bạn cần hạn chế tiền mặt. Bạn cần có lộ trình 12, 18 hoặc 24 tháng. Bạn cần sa thải nhân viên” – tất cả chỉ nhằm bảo tồn tiền mặt và cắt giảm chi phí.

Vốn cổ phần tư nhân – cái thùng đó thậm chí còn xấu hơn. Vốn cổ phần tư nhân đã được hợp nhất rất nhiều. Họ đã chuyển khoai tây nóng từ công ty này sang công ty khác và với mỗi lần chuyển khoai tây tăng dần, sẽ có những bản ghi tăng dần này để chúng trông đẹp mắt đối với LP (đối tác hạn chế) của họ. Nó giống như trò chơi ghế âm nhạc. Điều đó đã có hiệu quả trong một thời gian dài vì họ có đường dốc. Đoạn đường nối đã được công khai và thị trường SPAC. Thêm vào đó, thị trường IPO là một trong những thị trường mạnh mẽ nhất kể từ bong bóng dot-com. Cửa sổ đó đóng lại. Phần lớn không còn SPAC nào diễn ra nữa và thị trường IPO đã lạnh đến nhiệt độ Nam Cực. Nếu không có bước đột phá trong thị trường vốn cổ phần tư nhân, bạn sẽ thấy rất nhiều khoản nợ khó khăn mà tôi nghĩ cuối cùng có thể trở thành tác nhân gây ra thảm họa kinh tế lớn tiếp theo. Rất nhiều LP không hài lòng, những người nghĩ rằng họ kiếm được rất nhiều tiền trên giấy tờ, giờ đây nhận ra rằng họ sẽ không bao giờ thu được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc này. Điều đó giải thích tại sao họ không mua tên miền hoặc triển khai thêm vốn.

Bây giờ hãy nhìn vào nhóm thứ 3 với các công ty đa quốc gia Fortune 1000 và nó hoàn toàn giống với thế giới VC. Các cổ đông và thành viên hội đồng quản trị yêu cầu cắt giảm chi phí, hàng chục nghìn người đang bị sa thải và không ai dám đứng ra nói rằng, tôi biết chúng ta vừa sa thải 10.000 người nhưng có lẽ chúng ta nên mua tên miền này với giá một triệu đô la, Phải?

Vì vậy, về cơ bản cả ba cánh cửa đó đều đóng sầm lại nhưng chúng chỉ có thể đóng cửa được lâu như vậy. Cuối cùng, đây là những doanh nghiệp – mục tiêu trong cuộc sống của họ là phát triển và như người ta thường nói, bạn đang phát triển hoặc bạn đang chết. Vì vậy, tôi nghĩ rằng do việc cắt giảm chi phí và giảm chi tiêu trong quý 3 và quý 4 năm 2022, bảng cân đối kế toán đã được ghi lại cho lần đầu tiên điều đó được thể hiện với sự phục hồi vào quý 1 năm 2023. Tôi không nghĩ điều đó bền vững nhưng bạn phải làm cỏ khô khi mặt trời chiếu sáng.

Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn. Tôi nghĩ vấn đề thực sự sẽ đến với Trung Quốc và Nga và liệu chúng ta có kết thúc trong một cuộc chiến kéo dài gây bất ổn cho hai cực không? Nếu trường hợp đó xảy ra và mức độ thương mại giữa phương Tây và phương Đông giảm sút thì điều đó không tốt cho hoạt động kinh doanh. Sẽ là một môi trường kinh tế suy thoái nếu chúng ta không thể tìm ra giải pháp, điều mà tôi ngày càng trở nên kém lạc quan hơn.

Khi tình hình được giải quyết, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một sự phục hồi to lớn có thể sẽ lớn hơn và lâu dài hơn hầu hết mọi người dự đoán. Tôi nghĩ rằng lạm phát sẽ nghiêm trọng hơn hầu hết mọi người mong đợi và lãi suất cũng sẽ vẫn cao hơn hầu hết mọi người nghĩ. Tôi tin rằng nhiều thứ sẽ dẫn đến một mô hình hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã trải qua trong thập kỷ qua, đó là lãi suất thấp, tiền lỏng lẻo. Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác nhưng trong lịch sử, chúng ta đã thấy lãi suất cao hơn và môi trường tiền tệ thắt chặt hơn sẽ dẫn đến các khoản đầu tư tốt hơn. Đầu tư tốt hơn dẫn đến các công ty lớn hơn thành công hơn. Các công ty thành công hơn dẫn đến việc mua tên miền lớn hơn. Vì vậy, trong khi thận trọng về ngắn hạn và trung hạn, tôi khá lạc quan về vị thế của chúng ta, giả sử là 18 đến 24 tháng kể từ bây giờ.

Bây giờ, tất cả những điều đó là bức tranh vĩ mô. Tôi cho rằng bức tranh cơ bản về tên miền chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Tôi không nghĩ rằng chưa bao giờ có nhiều lý do để mua một tên miền cao cấp, nhiều giáo dục hơn, nhiều cơ hội hơn hoặc nhiều người tham gia sẵn sàng hơn hiện nay. Tôi đã dành hàng ngày trong 13 hoặc 14 năm qua để liên lạc với một số doanh nhân, nhà đầu tư và nhà điều hành thành công, quyền lực nhất trên hành tinh và tôi đã có thể thấy các xu hướng trong cách suy nghĩ của họ thay đổi. Nếu chúng tôi chụp nhanh hình ảnh người mua miền trông như thế nào thì điều đó đã thay đổi theo thời gian. Giờ đây, các doanh nhân thành công có xu hướng hiểu lý do tại sao họ nên sở hữu tên miền .com phù hợp với thương hiệu của mình. Họ có tầm nhìn dài hạn và biết rằng tầm nhìn đó đòi hỏi phải đầu tư vào thương hiệu của họ. Họ hiểu rằng nếu họ là một doanh nghiệp kỹ thuật số thì phiên bản kỹ thuật số của thương hiệu là tài sản quan trọng nhất mà công ty sở hữu.

Những doanh nhân này, hầu hết đều đã xây dựng các doanh nghiệp thành công khác, hiện cũng đang ở vị trí rất tốt. Trong môi trường hiện tại, nơi các kỹ sư đang bị sa thải, họ thực sự có thể có được tài năng tốt mà không cần phải cạnh tranh với Google, Facebook, v.v. Những người sáng lập này bắt đầu với một tên miền tuyệt vời và khả năng thành công cao vì họ sẽ có ít sự cạnh tranh hơn trong một môi trường kinh tế nơi nhiều tiền nhất rơi vào tay những công ty tốt nhất, điều này trái ngược với những gì đã xảy ra trong 10 năm qua.

Tôi cũng nghĩ rằng các trường hợp sử dụng tên miền sẽ mở rộng trong vòng 5 đến 10 năm tới theo những cách mà chỉ vài năm trước đây không thể tưởng tượng được. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự tích hợp của Cryptosphere hoặc Web3 hoặc bất cứ tên nào bạn muốn gọi nó với các tên miền cũ. Chúng ta sẽ thấy nhiều sự áp dụng hơn từ các tập đoàn lớn sử dụng tên miền cho các sản phẩm nhận dạng và sản phẩm thanh toán. Đây là những điều vốn có có thể được thực hiện trong hệ thống DNS kế thừa. Nó không yêu cầu tên miền web3 nhưng rất ít người tận dụng được lợi thế của nó. Có tiện ích GPS, tiện ích Internet of Things trong đó một số AI và robot được kết nối với internet này sẽ được xác định thông qua tên miền và được điều khiển từ xa thông qua tên miền.

Tôi nghĩ rằng có một số lượng lớn các trường hợp sử dụng sẽ xuất hiện trong 5 năm tới sẽ thúc đẩy làn sóng giá trị tên miền khổng lồ tiếp theo. Cùng với đó sẽ xuất hiện những người mới trong thị trường đầu cơ và những người mới ở cấp độ người dùng cuối. Tôi nghĩ điều rõ ràng là tốc độ các tên miền .com cao cấp đang giảm về số lượng và tăng về giá trị. Điều đó sẽ dẫn đến việc mọi người mở rộng sang một số TLD khác, mà tôi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu thấy những hiệp đầu hiện nay.

Tôi đã từng thức trắng đêm để suy nghĩ xem điều gì sẽ thay thế tên miền? Bạn biết đấy, đó có phải là ứng dụng không? Có phải là phương tiện truyền thông xã hội? Đây có phải là tên miền web 3 không? Điều mà tôi dần hiểu ra – và xin cảm ơn Rick Schwartz rằng ông ấy đã hiểu điều này hơn 20 năm – đó là tên miền sẽ không biến mất trong cuộc đời tôi. Đây là lớp một trong ngăn xếp công nghệ cho toàn bộ vũ trụ kỹ thuật số và chúng tôi sẽ không xây dựng web 3 hoặc web 5 trên ngăn xếp công nghệ mới. Đó sẽ không xảy ra. Chúng tôi sẽ sử dụng Internet hiện có và sẽ thêm một lớp khả năng tương tác mới giống như chúng tôi đã làm từ web 1 đến web 2 và từ Web2 đến Web3, tất cả đều giống nhau trên web. Đó chỉ là nhờ các công cụ mới và khả năng tương tác sử dụng các giao thức mới. Nhưng ở dưới cùng của ngăn xếp đó, trong mọi trường hợp và trong mọi trường hợp trong tương lai gần, là các tên miền – và các tên miền .com cao cấp sẽ vẫn là đối tượng sáng giá trên đồi đối với lớp công nghệ đó.

Bài viết liên quan