Khoản hợp đồng đỉnh nhất của vị vua tên miền Rick Schwartz

“Khoản hợp đồng đỉnh nhất của vị vua tên miền: Làm thế nào việc bán GreenRabbit.com đưa hơn 11 triệu đô la vào túi của Rick Schwartz” là câu chuyện về việc Rick Schwartz, được biết đến rộng rãi với cái tên “Vị Vua Tên Miền,” đã đạt được một thỏa thuận tài chính đỉnh cao khi Công ty Performance Food Group (PFG) mua lại công ty giao hàng thực phẩm tươi và đông lạnh GreenRabbit.com vào ngày 1 tháng 10 năm 2023, với giá chưa được tiết lộ.

Nhưng phía sau giao dịch này, có một câu chuyện về tên miền đầy thú vị. GreenRabbit.com ban đầu là một thương hiệu mới được chủ sở hữu của Candy.com nhận định vào năm 2021 khi dịch vụ kinh doanh của họ đã mở rộng ra khỏi lĩnh vực họ đã nổi tiếng sau khi mua tên miền Candy.com từ Rick Schwartz vào năm 2009.

Rick Schwartz, một doanh nhân thông minh, đã thiết kế giao dịch về tên miền Candy.com sao cho anh không chỉ nhận được 3 triệu đô la tiền mặt, mà còn cổ phần trong công ty mua lại tên miền đó. Ba năm trước, Rick đã bán một số cổ phần với giá 1,7 triệu đô la, nhưng giữ lại phần lớn cổ phần. Khi Candy.com phát triển thành GreenRabbit.com, cổ phần của Rick trở nên ngày càng có giá trị hơn. Vì vậy, khi GreenRabbit cuối cùng được mua lại sau 14 năm kể từ khi Candy.com bán đi, Rick đã thu thêm 6,8 triệu đô la, đưa tổng số tiền từ tên miền này lên trên 11 triệu đô la, với 300,000 đô la còn nằm trong một tài khoản giữ để sẽ được phát hành trong 90 ngày tới.

Rick Schwartz 

Chúng tôi đã tiến hành cuộc trò chuyện với Rick để hiểu câu chuyện đầy đủ về cách mọi thứ diễn ra. Rick đã có nhiều giao dịch tên miền đỉnh cao, bắt đầu từ Men.com với giá 1,3 triệu đô la vào năm 2003 và tiếp tục với hơn nửa chục giao dịch khác với giá bằng cả triệu đô la, bao gồm việc bán tên miền Porno.com với giá 8,8 triệu đô la vào năm 2015. Rick nói, “Tôi đã có một số giao dịch đáng kể, nhưng giao dịch Candy.com là giao dịch quan trọng nhất đối với tôi với nhiều lý do, ngay cả khi tổng số tiền cuối cùng nó tạo ra vượt qua hàng trăm triệu đô la.”

“Câu chuyện bắt đầu vào năm 2009 khi tôi nhận cuộc gọi từ hai chàng trai trẻ, Greg Balestrieri và Joe Melville, là anh em họ trong một gia đình kinh doanh kẹo. Tôi nghĩ Greg lúc đó mới 20 tuổi. Tôi đã cúp điện thoại vào mặt họ nhiều lần, điều mà tất cả ba chúng tôi đều cười bây giờ! Nhưng họ có điều gì khiến tôi quan tâm. Đầu tiên, gia đình họ đã kinh doanh kẹo trong 37 năm. Vì vậy, họ có một dòng dõi thực sự và họ tham vọng và tràn đầy năng lượng. Vì vậy, tôi nói với họ rằng tôi sẽ bán cho họ và để họ trả tiền dần dần, nhưng họ sẽ phải đóng 60.000 đô la trước tiên. Với sự giúp đỡ của gia đình họ, họ đã gom tiền và chúng tôi đã thỏa thuận để đưa cho họ tên miền với giá 3 triệu đô la và một kế hoạch trả tiền kéo dài trong nhiều năm nhưng phần quan trọng nhất của mảng ghép này là tôi cũng được 5% cổ phần của công ty.”

“Họ làm ăn thật tốt – họ phát triển và phát triển thêm! Vào năm 2017, tôi đến thăm họ lần đầu tiên và họ có một kho hàng lớn như Costco! Họ cũng nói với tôi rằng mọi mảng hàng tồn kho của họ đều được bán trong vòng 48 giờ. Thật khó tin! Khi họ phát triển họ mở rộng trở thành một công ty dịch vụ thực phẩm với lợi nhuận cao hơn và nhiều người mua hàng trên toàn quốc. Khi dịch bệnh Covid bùng phát, họ tiếp tục phát triển mặc dù khó khăn. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn trên đường phát triển, vì vậy tôi đã thỏa thuận giảm giá trên các khoản trả tiền của họ để đổi lấy thêm cổ phần trong công ty. Ba năm trước, khi một nhà đầu tư đến và mua cổ phần trong công ty, tôi đã bán một số cổ phần và nhận được 1,7 triệu đô la, nhưng tôi vẫn giữ lại một phần cổ phần trong công ty vì tôi luôn tin tưởng Greg và Joe và luôn nói với họ điều đó. Tôi không muốn rút tiền. Tôi muốn đi theo con đường mà họ chọn!”.

Joe Melville (trái) và Greg Balestrieri (phải) của Công ty kẹo Melville cùng với Rick Schwartz ăn mừng thỏa thuận trị giá 3 triệu đô la mà họ đã thực hiện cho Candy.com tại T.R.A.F.F.I.C năm 2009. hội nghị ở thành phố New York.

“Họ đã sử dụng Candy.com như một tên miền tăng cường. Họ đã sử dụng uy tín mà tên miền đó mang lại để thể hiện mình tại trung tâm ngành công nghiệp và họ phát triển như mong muốn. Khi họ mở rộng sang các lĩnh vực khác, họ trở thành GreenRabbit.com và điều này cho phép họ bán Candy.com vào năm 2021 và sử dụng số tiền đó để phát triển công ty thêm mà không cần tài trợ từ bên ngoài.”

“Và bây giờ chúng ta ở năm 2023 và tôi nhận cuộc gọi không mong đợi vào sáng thứ Hai tuần trước (ngày 25 tháng 9), và Greg và Joe đang rất phấn khích. Họ nói với tôi rằng họ đã đồng ý bán công ty và đó sẽ là một tin tức lớn sắp xảy ra trong vòng bảy ngày tới. Ôi thần kỳ! Tôi đã cười suốt 45 phút, tôi đã tạo ra những nếp nhăn mới!,” Rick cười. “Chúng tôi đã có một cuộc gọi điện thoại tuyệt vời và đã nói về những gì chúng tôi đã trải qua trong 14 năm qua, về tôi tin tưởng họ đến mức nào và họ đánh giá cao điều đó. Điều này thay đổi cuộc sống của họ thực sự. Họ và bạn bè và người thân đầu tư vào họ trở thành triệu phú bây giờ – và đó là điều tốt nhất – từ tầng lớp trung lưu lên tầng lớp thượng lưu với một tên miền!”

“Tôi ra đi với hơn 7 triệu đô la cộng với số tiền nhận được trước đây, vì vậy hiện tôi có một thỏa thuận tổng cộng vượt qua 11 triệu đô la. Một lợi nhuận đáng kể từ một khoản đầu tư có giá trị sáu chữ số và đây là một mô hình thành công – để cho người khác thời gian và một đường băng đủ dài để kinh doanh của họ có thể phát triển. Tôi là một nhà đầu tư thiên thần nhưng đầu tư bằng tên miền, không phải bằng đô la. Tôi đầu tư vào những người mà tôi tin tưởng. Đây là giao dịch cơ bản của tôi. Đây là giao dịch mà tôi chỉ ra khi tôi thực hiện các giao dịch khác. Đây là mô hình của tôi và giờ đây mô hình này đã được chứng minh. Nó đã đầy đủ.”

“Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó. Bây giờ, Greg và Joe đã có một thành công lớn trong tay họ. Họ sẽ có thể biến thành công này thành một thành công lớn hơn trong tương lai. Họ biết con đường và họ không phải là một phép màu duy nhất. Trong lúc chờ đợi, Greg và Joe cùng gia đình họ sẽ đến Florida và chúng tôi sẽ có một bữa tiệc trên du thuyền. Một bữa tiệc mà không ai trong chúng tôi sẽ quên bao giờ!”, Rick nở nụ cười.

Bài viết liên quan