Con đường phát triển thần kỳ của Dynadot

Làm thế nào Todd Han của Dynadot biến dự án cá nhân thành một trong những nhà đăng ký tên miền phát triển nhanh nhất thế giới.

Hành trình trong ngành tên miền của Todd Han bắt đầu từ hơn 20 năm trước khi mẹ anh yêu cầu anh xây dựng một trang web cho một ngôi nhà nghỉ dưỡng mà bà sở hữu ở Mexico. Cô ấy có thể giữ dự án “nội bộ” vì Todd đã là một chuyên gia máy tính, đã tốt nghiệp Đại học California tại Berkeley với bằng khoa học máy tính và gần đây cũng đã có thêm bằng Thạc sĩ về CS từ Stanford. Khi Han bắt đầu tìm kiếm các công ty đăng ký tên miền từ thời đó, anh ấy không thể tìm thấy bất kỳ công ty đăng ký tên miền nào mình thích, vì vậy anh ấy quyết định sẽ thành lập một công ty đăng ký tên miền của riêng mình – rốt cuộc thì việc đó khó đến mức nào?

Han nhớ lại: “Internet vừa mới phát triển và tôi nghĩ mình có thể xây dựng một công ty đăng ký tên miền tốt hơn”. “Tôi còn trẻ, ngây thơ và không biết điều hành một doanh nghiệp đòi hỏi những gì. Tôi cứ thế nhảy vào!” Todd sẽ dành ba năm tiếp theo với tư cách là nhân viên duy nhất của công ty mới của mình và ngay cả sau khi anh ấy bắt đầu bổ sung trợ giúp, phải mất 15 năm để đạt được cột mốc quan trọng là 1 triệu lượt đăng ký. Tuy nhiên, toàn bộ thời gian dành cho việc xây dựng một cơ sở vững chắc đã được đền đáp xứng đáng trong 5 năm qua, khi Dynadot đã tăng gấp ba lần quy mô, tăng vọt lên 4,5 triệu miền được quản lý tính đến thời điểm viết bài này.

Todd Han
Chủ tịch và CEO Dynadot

Todd Han (trái) cùng anh trai tại Đài Loan

Trong thời đại được thúc đẩy bởi truyền thông xã hội khi có rất nhiều doanh nghiệp mới dường như được xây dựng dựa trên sự cường điệu không ngừng về các sản phẩm chưa được chứng minh, thật đáng khích lệ khi thấy rằng chậm và ổn định vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc đua. Dynadot, một công ty được các nhà đầu tư tên miền yêu thích từ lâu, là một trong những công ty không chỉ đứng vững mà còn đang mở rộng bùng nổ. Trong khi đó, hầu hết những doanh nghiệp phù du được xây dựng chỉ dựa trên phong cách chứ không phải thực chất, đã lụi tàn.

Khi bạn muốn hiểu làm thế nào một doanh nhân xây dựng được một thứ gì đó trường tồn theo thời gian, bạn phải biết điều gì khiến anh ấy hoặc cô ấy chú ý. Cách họ nghĩ và làm mọi việc thường đã ăn sâu từ lâu trước khi họ bước vào thế giới kinh doanh – và đó chắc chắn là trường hợp của Todd Han.

Todd bắt đầu: “Tôi sinh ra ở Đài Loan nhưng gia đình tôi chuyển đến Hoa Kỳ khi tôi 4 tuổi. “Khi lớn lên, mẹ tôi luôn nói với tôi những câu như “Hãy học hành chăm chỉ nếu không cuộc sống sẽ không mua được những thứ tốt đẹp” hay “Con nên ăn hết bữa đi, trên đời còn có những đứa trẻ đang chết đói”. mắt tôi khi nghe những điều đó lớn lên, nhưng bây giờ tôi đang nói chúng với chính các con mình!”, Todd mỉm cười.

Khi gia đình anh định cư tại ngôi nhà mới ở khu vực Vịnh San Francisco, Han ngay lập tức bộc lộ sở trường xây dựng mọi thứ, dành hàng giờ liền để chế tạo tàu vũ trụ và robot bằng món đồ chơi yêu thích của mình, Legos. Anh cũng tiếp thu công nghệ mới như miếng bọt biển. “Tôi phát hiện ra máy tính khi còn học cấp hai và tôi yêu thích chúng kể từ đó”, Han nói. “Tôi đặc biệt yêu thích việc lập trình máy tính. Chiếc máy tính đầu tiên của tôi là Radio Shack TRS-80 mà tôi đã lập trình bằng ngôn ngữ Cơ bản.”

Khi đến trường trung học, Todd nhanh chóng nổi bật nhờ khả năng thông thạo toán và khoa học. Han nhớ lại: “Tôi bị ám ảnh về việc phải học giỏi ở trường. “Tôi học hàng giờ mỗi ngày và tốt nghiệp ở vị trí đứng đầu lớp.” Thành tích học tập của anh đã đưa anh vào UC Berkeley, một ngôi trường cùng với UCLA được xếp hạng số 1 trong các trường đại học công lập của Mỹ.

Như Todd đã nói với Leona Chen trong một bài báo năm 2021 mà cô ấy viết cho Blog Dynadot, “Cha mẹ tôi đặt kỳ vọng rất cao vào tôi và anh trai tôi. Vì vậy, tôi đã cố gắng rất nhiều để tốt nghiệp đứng thứ 3 trong lớp tại trường trung học Palo Alto. Nhìn lại, điều đó khá khó khăn và đòi hỏi nhiều sự hy sinh nhưng tôi có thể nói rằng nền tảng của tôi đã cho tôi sự can đảm và kiên trì để thành công với tư cách là một doanh nhân. Sẽ luôn có những sai lầm và trở ngại xảy ra khi bạn điều hành một doanh nghiệp và quá trình trưởng thành của tôi đã dạy tôi phải làm thế nào để phục hồi và hồi phục sau những thất bại.”

Sau khi tốt nghiệp đại học, công việc đầu tiên của Todd là ở một công ty khởi nghiệp có tên Wink Communications. “Công ty đã viết phần mềm nhúng cho các hộp giải mã tín hiệu cho ngành truyền hình cáp. Tôi đã làm kỹ sư phần mềm ở đó được bốn năm.

Chúng tôi đã lập trình bằng C và một chút lắp ráp. Sau đó, tôi quay lại học cao học tại Stanford và sau khi lấy được bằng Thạc sĩ, tôi nghỉ vài năm để học lập trình web”, Han nói.

Bước tiếp theo vào năm 2002 là bước vạch ra con đường mà anh đã đi trong 21 năm qua – ra mắt công ty đăng ký tên miền của riêng mình với Dynadot – một cái tên do anh tạo ra bằng cách hợp nhất các từ Dynamic và Dot. Han nói: “Tôi thành lập công ty ngay tại nhà để giữ chi phí ở mức thấp. “Trong vài năm đầu tiên, tôi đã làm mọi thứ. Tôi viết mã, tôi làm dịch vụ khách hàng. Tôi làm sổ sách kế toán. Ngay cả trong kỳ nghỉ, tôi cũng kiểm tra dịch vụ khách hàng, điều này khiến vợ tôi rất khó chịu!”

Những ngày học đại học tại UC-Berkeley

“Tôi vẫn nhớ mình nhận được đơn đặt hàng đầu tiên. Tôi vui mừng đến mức nhảy cẫng lên trong văn phòng tại nhà của mình!”, Han nhớ lại một cách trìu mến. Vào thời điểm đó, cơ quan đăng ký tính phí bán buôn 6 USD cho một miền và không có phí ICANN. Dynadot tính phí bán lẻ 7,99 USD. Tuy nhiên, trước khi Han thực hiện lần bán hàng đầu tiên đó. Anh ấy đã biết rằng sẽ còn rất nhiều điều nữa để giúp công việc kinh doanh đăng ký miền hoạt động hiệu quả hơn anh ấy nghĩ ban đầu.

“Khi tôi đăng ký lần đầu tiên vào năm 2001, phí đăng ký ICANN là 3.000 USD để trở thành nhà đăng ký. Tôi nhớ đã hỏi Ellen Sondheim rằng liệu tôi có lấy lại được tiền nếu không được chấp thuận hay không. Họ cũng yêu cầu phải có tài khoản ngân hàng với số dư 70.000 USD “, Todd nhớ lại. Anh ấy đã vượt qua được những trở ngại đó nhưng giờ đây phải đối mặt với các loại chi phí mà các chủ doanh nghiệp thuộc mọi loại hình phải giải quyết.

Han cho biết: “Chi phí lớn nhất của chúng tôi cho đến nay là phí đăng ký”. “Sau đó là bảng lương cho nhóm của chúng tôi. Chúng tôi thực hiện một hoạt động rất tinh gọn để giữ giá ở mức thấp nhất có thể. Tôi tin rằng chúng tôi đối xử tốt với nhân viên của mình. Nhiều nhân viên đầu tiên vẫn làm việc với chúng tôi cho đến ngày nay. Họ là những người như vậy.” về cơ bản hiện tại tất cả các nhà quản lý đều điều hành hoạt động kinh doanh. Lúc này tôi chỉ là điều phối viên.” Mặc dù vậy, có rất nhiều điều cần phối hợp trong những ngày này. Dynadot, có trụ sở tại San Mateo, California với các văn phòng bổ sung ở Toronto và Bắc Kinh, có hơn 100.000 khách hàng đại diện cho 108 quốc gia trên thế giới và đội ngũ nhân viên đã tăng lên hơn 130 thành viên trong nhóm để chăm sóc họ.

Đây là nơi mọi sự khởi đầu của Dynadot – một văn phòng nhỏ tại nhà của người sáng lập Todd Han.

Nhiều khách hàng trung thành nhất của Dynadot là các nhà đầu tư tên miền. Chúng lần đầu tiên xuất hiện trên radar của tôi hơn một thập kỷ trước khi tôi thấy các thành viên của diễn đàn tên miền NamePros ca ngợi về nhà đăng ký (cho đến ngày nay Dynadot đã giành chiến thắng trong cuộc thăm dò Nhà đăng ký được yêu thích hàng năm tại diễn đàn năm này qua năm khác). Han đánh giá cao sự hỗ trợ đó và tình yêu là của nhau.

Han cho biết: “Do giá thấp và bảng điều khiển mạnh mẽ, chúng tôi bắt đầu thu hút các nhà đầu tư tên miền một cách tự nhiên. “Chúng tôi bắt đầu nhận được yêu cầu về tính năng từ họ và thực sự bắt đầu điều chỉnh hệ thống của mình cho phù hợp với các nhà đầu tư. Giờ đây, chúng tôi hỗ trợ hầu hết mọi thứ mà nhà đầu tư có thể mong muốn, bao gồm API mở rộng, bảng điều khiển mạnh mẽ, giá thấp và dịch vụ khách hàng đáp ứng. Dịch vụ hậu mãi của chúng tôi cũng rất đáng kể. với sự tích hợp đầy đủ của Afternic và SedoMLS, các công cụ theo dõi và danh sách theo dõi tên miền miễn phí, một thị trường đang hoạt động và các phiên đấu giá đã hết hạn.”

Mùa hè này, người dùng Dynadot đã chứng kiến sự thay đổi lớn trên trang web của thương hiệu. Một dự án như thế có rất nhiều thứ hơn là hầu hết mọi người nhận ra. Han cho biết: “Mặc dù chúng tôi có đội ngũ thiết kế riêng nhưng chúng tôi vẫn quyết định thuê một công ty bên ngoài để thực hiện việc đổi mới thương hiệu của mình”. “Đôi mắt mới mẻ có thể mang lại cảm hứng mới, một phép tính mới. Sau khi phỏng vấn năm hoặc sáu công ty khác nhau, chúng tôi chọn Flowstate Branding có trụ sở tại Colorado. Đó thực sự là một quá trình sáng tạo khó khăn. Vô số cuộc họp, thảo luận, sửa đổi. Các nhà thiết kế của chúng tôi cực kỳ chính xác, và Flowstate có một tầm nhìn mới khiến chúng tôi phải mất một thời gian để tiếp thu. Chúng tôi đã khởi động lại từ đầu một vài lần. Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất lại nảy sinh từ sự ràng buộc và xung đột.”

Nhìn lại chặng đường Dynadot đã đi được, Han có lý do chính đáng để vui mừng. Đó là một hành trình dài và mặc dù lẽ ra anh ấy có thể tăng trưởng nhanh hơn trong những năm đầu nhưng điều đó lại phải trả một cái giá mà anh ấy không sẵn lòng trả. Todd nói: “Ngay từ đầu tôi đã quyết định không nhận đầu tư từ các công ty cổ phần tư nhân hoặc đầu tư mạo hiểm. “Tôi muốn duy trì quyền kiểm soát công ty để chúng tôi có thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho khách hàng và đội ngũ của mình. Vì điều này mà ban đầu chúng tôi phát triển chậm. Chúng tôi đã dành thời gian xây dựng một đội ngũ tuyệt vời và nền tảng kỹ thuật cho công ty và sau đó chúng tôi đã đạt được một triệu miền, chúng tôi đã đạt đến khối lượng tới hạn. Sự tăng trưởng trong vài năm qua đặc biệt mạnh mẽ.”

Nhìn về tương lai, Han cho biết: “Tôi hy vọng Dynadot tiếp tục tạo ra những sản phẩm đẹp và cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc. Toàn bộ 52% đội ngũ của chúng tôi làm về kỹ thuật và thiết kế. 32% còn lại là về dịch vụ khách hàng. Chúng tôi hoàn toàn cam kết với trải nghiệm của khách hàng. Mục tiêu kinh doanh hiện tại của chúng tôi là đạt 10 triệu tên miền. Chúng tôi sẽ nằm trong số 5 nhà đăng ký tên miền hàng đầu trên toàn thế giới vào thời điểm đó và chúng tôi dự đoán sẽ đạt được mục tiêu đó trong vài năm tới.”

Biểu đồ tăng trưởng qua từng năm của Dynadots cho thấy sự tăng trưởng đột biến của nhà đăng ký trong 5 năm qua.

Todd Han (ngoài cùng bên phải) cùng một số thành viên của Dynadot tại hội nghị Toàn cầu NamesCon năm 2023 ở Austin, Texas.

Giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, sức khỏe của nền kinh tế nói chung sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tốc độ tăng trưởng trong tương lai của Dynadot. Han lưu ý: “Tôi thận trọng với nền kinh tế. Châu Âu và Trung Quốc đang suy thoái. Lãi suất qua đêm của Fed Hoa Kỳ đã tăng từ 1% lên 6% trong vòng chưa đầy một năm. Lãi suất tăng có hại cho tất cả các loại tài sản bao gồm cả tên miền.” Thị trường bất động sản thương mại Hoa Kỳ hiện đang suy giảm. Điều đó nói lên rằng, Dynadot vẫn đang tăng trưởng ổn định. Chúng tôi đang trên đà có được năm tốt nhất từ trước đến nay vào năm 2023. Mặc dù tôi nghĩ rằng sự tăng trưởng của chúng tôi là do các nhà đăng ký khác phải trả giá chứ không phải do tăng trưởng của ngành.”

Sau khi đọc về nỗi ám ảnh của Han về thành tích học tập khi còn trẻ và thành công trong kinh doanh trong hai thập kỷ qua, bạn có thể cho rằng anh là một người nghiện công việc nhưng anh vẫn nắm chắc điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống. Todd nói thêm: “Tôi dành nhiều thời gian cho gia đình và chúng tôi có hai cô con gái sinh đôi hiện đang học trung học. Sở thích yêu thích của tôi là ném đĩa và khiêu vũ tango Argentina”. “Tôi đoán bạn có thể nói rằng tôi đã bị con bọ khiêu vũ cắn.”

Tại nơi làm việc, tôi dành toàn bộ thời gian trước máy tính để suy nghĩ sâu sắc về chiến lược của công ty hoặc viết mã Java. Khiêu vũ cho phép tôi giải tỏa áp lực và sống trong hiện tại. Nó cho phép tôi thể hiện khía cạnh nghệ thuật phi logic của mình và tôi có thể gặp đủ loại người và có thêm nhiều bạn mới.”

Dù ở nơi làm việc hay khi vui chơi, Todd Han sẽ tiếp tục dựa vào những giá trị mà anh đã học được từ thời thơ ấu – hãy cố gắng trở thành người giỏi nhất có thể trong bất cứ việc gì bạn làm!

Bài viết liên quan